Monday, 03/10/2022 - 03:02|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GDĐT HUYỆN AN PHÚ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngày 08/9/2022, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) An Phú tổ chức Họp Giao ban Hiệu trưởng đánh giá thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 và triển khai phướng hướng nhiệm vụ năm học 2022-2023 bậc học Mầm non. Đến tham dự họp và chủ trì, có Bà Võ Thị Huệ Minh, Phó Trưởng phòng GDĐT An Phú.

Theo báo cáo thông qua phóng sự khái quát thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 do bộ phận GDMN phòng GDĐT trình bày, trong bối cảnh đặc biệt của dịch bệnh với nhiều khó khăn, bậc GDMN thực hiện nhiệm vụ đạt kết quả tốt, cụ thể như sau:

- Duy trì và giữ vững phổ cập giáo dục mầm non trẻ cho trẻ em 5 tuổi có 14/14 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trẻ mầm non chưa được đến trường.

- Tỷ lệ trường mầm non đạt chuẩn quốc gia 28.57% (mặc dù không tăng so năm học 2020-2021) nhưng đã phấn đấu nâng mức độ đạt theo chu kỳ 05 năm công nhận lại của trường Mầm non An Phú đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục Cấp độ 3 và chuẩn quốc gia Mức độ 2 (Trường đầu tiên trong toàn huyện được công nhận chuẩn quốc gia Mức độ 2).

- Triển khai thực hiện tốt việc xây dựng và sử dụng kho học liệu dùng chung hướng dẫn Phụ huynh học sinh chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ tại; xây dựng kho học liệu mầm non dùng chung đa dạng các nguồn trang web, thư mục google drive, kênh youtobe; giáo viên tận dụng ngân hàng video về các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ đã được Bộ GDĐT, Sở GDĐT thẩm định tổ chức thực hiện hướng dẫn Phụ huynh học sinh chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ tại nhà.

- Chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ có sự chuyển biến tích cực. Hệ thống GDMN tư thục ngày được quan tâm, chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ ngày được giữ vững, đảm bảo an toàn cho trẻ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, bậc GDMN trong năm học qua gặp nhiều khó khăn, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Trẻ em mầm non phải ở nhà trong thời gian dài, ảnh hưởng đến nền nếp, thói quen thực hiện chế độ sinh hoạt. Chuyển đổi phương pháp giáo dục trong thời điểm dịch còn hạn chế. Cơ sở giáo dục ngoài công lập gặp nhiều khó khăn, nguy cơ giáo viên mầm non chuyển đổi nghề nghiệp, bỏ việc, nhiều đơn vị phải dừng hoạt động.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Bà Võ Thị Huệ Minh, Phó Trưởng phòng GDĐT An Phú giải thích rõ những vướng mắc mà các cơ sở GDMN gặp phải. Bà nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong năm học:

Năm học 2021-2022, bậc học Mầm non chịu nhiều ảnh hưởng, nhiều khó khăn, thách thức trước đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, các cơ sở GDMN đã hết sức cố gắng, vượt khó, thể hiện trách nhiệm, năng động, sáng tạo, hoàn thành mục tiêu cơ bản của năm học, đặc biệt là việc công nhận lại chuẩn quốc gia của trường Mầm non An Phú nâng lên Mức độ 2.

- Tập trung đảm bảo an toàn tuyệt đối về thể chất và tinh thần cho trẻ em, tổ chức nuôi dưỡng chăm sóc giáo dục trẻ đáp ứng yêu cầu của chương trình GDMN trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

- Trong bối cảnh dịch bệnh, cơ sở GDMN không tổ chức dạy học trực tuyến cho trẻ mầm non, mà tập trung phối hợp với phụ huynh để hướng dẫn trẻ tại nhà. Tranh thủ thời gian vàng trẻ đến trường để ưu tiên hướng dẫn kỹ năng, điều kiện cho trẻ 5 tuổi sẵn sàng vào lớp 1.

- Huy động trẻ ra lớp đáp ứng chỉ tiêu do Sở, Phòng GDĐT giao và từng bước tiến tới đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ mẫu giáo theo lộ trình.

- Nâng cao chất lượng hoạt động, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em; chất lượng tham gia hội thi, phong trào;

- Tăng cường đổi mới hình thức, nội dung sinh hoạt chuyên môn bảo đảm quy định, linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế của mỗi cơ sở GDMN;

- Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số trong hoạt động hàng ngày của cơ sở GDMN. Tận dụng tiến bộ công nghệ để thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong hoạt động nuôi dưỡng chăm sóc giáo dục trẻ, nâng cao chất lượng giáo dục, hiệu quả quản lý.

- Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong công tác bảo đảm an toàn, phòng chống bạo lực học đường

- Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách đối với GVMN theo quy định hiện hành.

- Tăng cường hỗ trợ chuyên môn cho các nhóm lớp độc lập tư thục.

Tinh, ảnh: Đỗ Thị Phương, Chuyên viên Phòng GDĐT An Phú

Tác giả: Phòng GDĐT huyện An Phú