Hội nghị Tổng kết năm học 2016-2017 và triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018

Ngày 18 tháng 8 năm 2017, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) An Phú tổ chức Hội nghị Tổng kết năm học 2016-2017 và triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018 tại Hội trường của Ủy ban nhân dân huyện. Tại hội nghị, Phòng GDĐT đã đánh giá kết quả thực hiện trong năm học 2016-2017 và đề ra những nhiệm vụ trọng tâm cho năm học 2017-2018 mà ngành Giáo dục huyện nhà cần tập trung thực hiện như sau:

Năm học 2016-2017, ngành Giáo dục huyện An Phú tiếp tục thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết số 29 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, ngành đã chú trọng tăng cường các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục và hạn chế tình trạng học sinh bỏ học; kết quả huy động học sinh đầu năm học đạt tỷ lệ khá cao ở các cấp học; kết quả phổ cập giáo dục và xóa mù chữ tiếp tục được giữ vững; có thêm 02 đơn vị trường học được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và có 11 đơn vị trường học đạt kiểm định chất lượng giáo dục; các phong trào hoạt động ngoài giờ đạt kết quả khá cao; công tác xã hội hóa giáo dục, phong trào khuyến học, khuyến tài tiếp tục được đẩy mạnh. Tuy nhiên, tỷ lệ học sinh bỏ học các cấp vẫn còn khá cao, công tác phổ cập giáo dục THCS chưa bền vững, chất lượng tuyển sinh 10 vẫn còn thấp so với bình quân chung của tỉnh, CSVC nhiều nơi đã xuống cấp, tiến độ xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia vẫn còn gặp nhiều khó khăn (nhất là về CSVC).
TK NAM HOC.jpg

Những nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp thực hiện trong năm học 2017-2018:
- Toàn ngành tích cực thực hiện “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”. Tiếp tục cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, cùng hoạt động thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” nhằm tăng cường kỷ cương, nền nếp, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các cơ sở giáo dục.
- Nâng cao vai trò quản lý của hiệu trưởng. Hiệu trưởng cần phải chủ động, sáng tạo trong vai trò quản lý của mình, không trông chờ, tích cực suy nghĩ tìm ra các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục nhà trường; gương mẫu đối với mọi người, là trung tâm đoàn kết của tập thể sư phạm nhà trường.
- Quản lý tốt công tác tài chính tại các đơn vị trường học. Các trường phải sử dụng kinh phí đúng mục đích, chi đúng danh mục dự toán được giao, niêm yết công khai tài chính hàng tháng cho mọi người trong đơn vị được biết.
- Tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 30-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch số 15/KH-UBND của UBND tỉnh An Giang về hạn chế tình trạng học sinh bỏ học; Chỉ thị số 01-CT/HU ngày 15 tháng 10 năm 2015 của Ban Thường vụ Huyện ủy An Phú về công tác huy động học sinh đến trường và hạn chế tình trạng học sinh bỏ học; Kế hoạch số 142/KH-UBND ngày 03 tháng 8 năm 2017 về việc hạn chế tình trạng học sinh bỏ học năm học 2017-2018 trên địa bàn huyện. Để hạn chế tình trạng học sinh bỏ học đạt hiệu quả, các đơn vị phải theo dõi chặt chẽ học sinh có nguy cơ bỏ học (học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, học sinh học yếu kém,…) bằng danh sách cụ thể từng em học sinh; đề ra giải pháp khắc phục nguy cơ bỏ học của học sinh nhằm góp phần duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục.
- Củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục ở các cấp học, nhất là cấp THCS. Đối với giáo dục mầm non, theo dõi cân nặng và chiều cao của trẻ thường xuyên, nâng tỷ lệ chuyên cần của trẻ; đối với cấp tiểu học, tăng cường dạy học 2 buổi/ngày để nâng cao tỷ lệ hoàn thành chương trình lớp học; đối với cấp THCS, mỗi trường cần phải xây dựng kế hoạch bồi dưỡng học sinh yếu kém, học sinh giỏi, phân công giáo viên dạy môn Toán, Ngữ văn, Anh văn còn thiếu tiết bồi dưỡng thêm cho học sinh lớp 9 ngay từ đầu năm học để nâng cao chất lượng tuyển sinh 10 năm học 2018-2019.
- Phấn đấu 100% đơn vị trường học đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục trong năm học 2017-2018. Các trường chưa được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục phải khẩn trương tiến hành tự báo cáo và gửi hồ sơ về Phòng GDĐT để đề nghị Sở GDĐT đánh giá ngoài.
- Trong năm học 2017-2018, các trường cần phải tiến hành xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia gồm: Mẫu giáo Khánh An, Mẫu giáo Đa Phước, Tiểu học B Khánh An, Tiểu học A Đa Phước, Tiểu học A Vĩnh Lộc, Tiểu học B Quốc Thái, THCS Khánh An, THCS Đa Phước. Các đơn vị nêu trên phải khẩn trương thực hiện hồ sơ xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, thực hiện các thủ tục để tiến hành kiểm tra và công nhận đúng theo tiến độ.
- Chú trọng vệ sinh trường lớp, nhất là nhà vệ sinh; tạo chuyển biến rõ nét về cảnh quan sư phạm trường học trong năm học 2017-2018. Các trường phân công lao động vệ sinh trường lớp, nhà vệ sinh mỗi ngày, không để xảy ra tình trạng hôi thối ở nhà vệ sinh; vận động xã hội hóa trồng thêm cây xanh, hoa kiểng trong sân trường, việc trồng thêm cây xanh phải nằm trong danh mục được cho phép, có kế hoạch thay cây xanh không còn phù hợp. Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ tăng cường kiểm tra thường xuyên công tác này.
- Tăng cường công tác vệ sinh môi trường, tiêu trùng khử độc, phòng chống các loại dịch bệnh, nhất là bệnh tay – chân – miệng và bệnh sốt xuất huyết cho học sinh.
- Đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, nghiên cứu khoa học trong đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên./.
Tác giả: Lê Văn Nắng